9 นิสัยที่ทำให้คุณเป็นคนผมบาง ถ้าไม่อยากหัวล้านรีบเลิกด่วน!! 

ใครว่าเกิดเป็นผู้หญิงไม่ต้องเครียดเรื่อง “หัวล้าน” จริงๆแล้วทุกคนมีโอกาสหัวล้านหมด ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง ณ จุดๆนี้ เราจะตัดเรื่องกรรมพันธุ์ออกไปก่อน เพราะเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องพฤติกรรมล้วนๆค่ะ มาดูกันสิว่าพฤติกรรมอะไรบ้างที่สาวๆกำลังทำร้ายหนังศีรษะ จนทำให้ตัวเองเห็นคนผมบางกันบ้าง ตามมาดูกันเลยค่า~ 

 

1. หนังศีรษะแห้งหรือมันเกินไป

 สาวๆควรรักษาสมดุลของหนังศีรษะให้มีความชุ่มชื่นพอดี ควรเลือกแชมพูที่เหมาะกับหนังศีรษะ และทำทรีทเม้นต์หนังศีรษะบ้างเป็นครั้งคราว หลายคนเคยทำทรีทเม้นท์ผม แต่ไม่เคยทำทรีทเม้นท์หนังศีรษะ อย่าเข้าใจผิดคิดว่าเป็นทรีทเม้นท์ตัวเดียวกันนะคะ ไปเข้าซาลอนตรวจสภาพหนังศีรษะบ้างอะไรบ้าง ดูแลหนังหน้าอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูและหนังศีรษะด้วยนะคะสาวๆ 

ผมแห้งหรือมันเกินไป

 

2. ไม่สระผมเป็นเวลานาน

 สาเหตุของหนังศีรษะที่ไม่แข็งแรงเรื่องความสะอาดก็มีส่วนอย่างมาก สาวๆควรสระผมเป็นประจำ จริงๆแล้วบอกไม่ได้หรอกว่าควรสระผมบ่อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับสภาพหนังศีรษะค่ะ สระบ่อยเกินไปหนังศีรษะก็แห้ง แต่ถ้าไม่สระหนังศีรษะก็จะมันเกินไป จนทำให้เส้นผมสละรากได้ บอกเลยว่าหนังศีรษะที่มีความมันมีอัตราผมร่วมมากกว่าหนังศีรษะแห้ง ดังนั้นเรื่องสระผมไม่ควรละเลยจริงๆค่ะ 

ไม่สระผม

 

3. ใช้ดรายแชมพูบ่อยเกินไป

ที่ต่างประเทศในเมืองที่มีอากาศหนาว สาวๆส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสระผม และนิยมใช้ดรายแชมพู แต่เมืองร้อนอย่างบ้านเราดรายแชมพูหลายยี่ห้อก็เอาไม่อยู่ หลายคนขี้เกียจสระผมต้องตื่นมาอัดดรายแชมพูทุกเช้า นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เหงื่อและความสกปรกสะสมไม่เรื่อยๆ จนผมไม่อยากอยู่กับหนังศีรษะ บ้านเราร้อนจะตายไป ถ้าสระผมได้ก็ควรสระนะคะ 

ใช้ดรายแชมพู

 

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ผมมากเกินไป

ทั้งการทำสี อัดแฮร์สเปรย์ ใช้แว๊กซ์ หรือเจลต่างๆบ่อยเกินไปทำให้ผมร่วงได้ ควรมีวันฟรีให้ผมและหนังศีรษะได้พักผ่อนบ้าง ไม่ควรอัดเคมีที่ผมทุกวันนะคะ และการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ผมใหม่ในแต่ละครั้ง ควรสังเกตผมด้วยว่าร่วงเยอะขึ้นหรือไม่ ถ้าร่วงเยอะควรหยุดใช้ทันที บางทีอาจแพ้จนผมร่วงหมดหัวได้เลยนะคะ ใครที่หนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย ควรใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเป็นการดีที่สุดค่ะ

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

 

5. ทานโปรตีนไม่เพียงพอ

ใครที่ลดความอ้วนด้วยวิธีการไม่ทานเนื้อสัตว์ ก็ควรจะทานโปรตีนจากถั่วและธัญพืชให้เพียงพอด้วยค่ะ เพราะผมจะแข็งแรงเงางามหรือไม่ขึ้นอยู่กับโปรตีน ใครขาดโปรตีนเป็นเวลานาน ผมก็จะค่อยๆบางลงเรื่อยๆค่ะ 

ทานโปรตีนไม่พอ

 

6. มีความเครียด

ความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมเหลือน้อยได้เหมือนกัน อย่างเช่น บางคนเครียดมากเรื่องมีผมบางผมน้อย ยิ่งเครียดผมก็ยิ่งบอกลาหนังศีรษะ ยิ่งคิดก็จะยิ่งผมบางค่ะ นอกจากนี้การเครียดจากสาเหตุอื่นๆก็ทำให้ผมร่วงได้เช่นเดียวกัน ทางที่ดีไม่ควรเครียดมากนะคะ

ความเครียด

 

7. ใช้ความร้อนมากเกินไป

การไดร์ผม เป่าผม ม้วนผมไม่ผิด แต่ไม่ควรทำบ่อยเกินไป อย่างดารานักแสดงหลายคนมีปัญหาเรื่องผมบาง เพราะต้องทำผมทุกวัน ซึ่งสาวๆสามารถป้องกันได้โดย ไม่ควรจ่อความร้อนไปที่หนังศีรษะโดยตรง (ให้ความร้อนลงที่ผมนะคะ) ไม่ควรใช้ไฟที่แรงเกินความจำเป็น ที่สำคัญควรเลือกอุปกรณ์ทำผมที่มีคุณภาพ ซึ่งจะช่วยถนอมผมและหนังศีรษะได้ส่วนหนึ่งค่ะ 

ใช้ความร้อน

 

8. ใช้แปรงหวีผมที่ไม่ดี

แปรงหวีผมที่ดีควรมีเส้นขนแปรงเรียบเสมอกันทั้งเส้น อย่าให้มีแง่งหรือรอยต่อที่ไม่สม่ำเสมอ เพราะมันอาจจะเกี่ยวให้ผมขาดได้ ปลายขนแปรงควรจะกลมมนไม่คม ไม่บาดหนังศีรษะ และความถี่ของขนแปรงถ้าถี่เกินไปก็จะกินผม ทำให้ผมขาดหลุดร่วง นอกจากนี้ก็ไม่ควรใช้ยางรัดถุงแกงมามัดผม เพราะจะทำให้เราสูญเสียผมไปพร้อมกับเส้นยาง ควรใช้ยางรัดผมโดยเฉพาะนะคะสาวๆ 

แปรงผม

 

9. สระผมแล้วไม่เป่าให้แห้ง

ใครที่ชอบสระผมแล้วเข้านอน หรือมัดผม-เกล้าผมโดยที่ผมยังไม่แห้ง ควรเลิกซะนะคะ เพราะจะทำให้หนังศีรษะเกิดเชื้อรา จนผมร่วงหมดหัวได้ ถ้าเป็นวันอยู่บ้านสบายๆ ควรเป่าให้ผมแห้งด้วยลมธรรมดา จะช่วยถนอมทั้งหนังศีรษะและผมให้อยู่กันเราไปนานๆค่ะ 

ไม่เป่าผมให้แห้ง

 

ใครทำพฤติกรรมไม่พึงประสงค์เหล่านี้ควรเลิกซะ โดยเฉพาะคนที่มีผมน้อยผมบางอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง ที่สำคัญถ้าหาเซรั่มบำรุงหนังศีรษะมาใช้ได้จะดีมาก ราคาค่อนข้างสูง แต่ใช้เถอะค่ะ มันช่วยให้หนังศีรษะเรากลับมาแข็งแรง และพร้อมที่จะให้ผมใหม่งอกขึ้นมาได้ เรื่องผมเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สาวๆควรจะดูแล ยิ่งอายุเยอะอัตราการร่วงก็เยอะขึ้น และยิ่งแก้ปัญหาได้ยากขึ้นอีกด้วยค่ะ สาวๆควรดูแลหนังศีรษะให้แข็งแรงนะคะ :) 

 

 

Cr. Fiercebook