กลับมาเจอกันอีกแล้วค่ะกับคอลัมน์ Hair Care ที่จะมาไขข้อข้องใจสารพัดปัญหาที่เกี่ยวกับเส้นผมอันเป็นที่รักของเรา และปัญหาที่จะนำมาเสนอในครั้งนี้ก็คือ แท๊นแทนนน วิธีแก้ปัญหาผมบางและขาดร่วงให้หมดไป เราต้องมาจัดการปัญหานี้ ก่อนที่ใครจะหันไปเจอเส้นผมของเราที่กองอยู่บนพื้นแล้วอาจจะเผลอคิดไปว่ามีการก่อเหตุโศกนาฏกรรมกันขึ้นแน่ๆ มาดูกันว่าทำไมผมถึงร่วงเรี่ยราดขนาดนี้ค่ะ และมีวิธีไหนช่วยได้บ้าง ตามมาๆ... 

 

ปัญหาผมบาง ผมร่วงขาด1. เจอสารเคมีมากเกินไปรึเปล่า??  ไม่ว่าจะดัด กัด โกรก ยืด และสารพัดสิ่งที่ทำร้ายผมและรากผม จนทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผมเกิดการชะงักหรือร้ายไปกว่านั้นคือไม่ขึ้นอีกเลย (xOx) ฉะนั้นเราควรปล่อยให้ผมได้อยู่แบบอิสระและเป็นธรรมชาติบ้าง ควรเว้นระยะการไดร์หรือหนีบผมด้วยความร้อนสูง มูส สเปรย์ และผลิตภัณฑ์แต่งผมทุกสิ่งอย่างเลยเพื่อให้ผมได้พักและห่างจากสารเคมีนั่นเอง

2. หยุดเดี๋ยวนี้เลย!! สาวๆ ที่ชอบปล่อยให้ผมอับชื้น ไม่ว่าจะชอบนอนทั้งๆ ที่ผมยังไม่แห้ง สระผมเสร็จ ง่วงปั๊บ! นอนปุ๊ป! หรือชอบสวมหมวกเป็นเวลานานๆ เกือบทั้งวัน เพราะเหงื่อที่ออกมาพอไม่มีอากาศถ่ายเทก็จะทำให้ยิ่งอับชื้นและทำให้หนังศีรษะเป็นเชื้อราอีกด้วย

ปัญหาผมบาง ผมร่วงขาด

 

3. อยู่ในช่วงเวลาที่เครียดและมีอารมณ์ขุ่นมัวไม่สดใส สาวๆ เคยได้ยินมั้ยว่าหัวใจที่แข็งแรง จะนำพาเราให้มีสุขภาพดี อวัยวะทุกส่วนในร่างกายก็จะทำงานอย่างเป็นระบบไปด้วย ฉะนั้นทำใจให้เบิกบาน อย่าเครียดบ่อยนะจ๊ะสาวๆ เดี๋ยวไม่สวยน้า

4. คนที่หักโหมลดน้ำหนักมากเกินไป ทำให้ร่างกายเราขาดสารอาหารไปช่วยหล่อเลี้ยงเส้นผม ฉะนั้นในวัยที่กำลังเติบโตและต้องการสารอาหาร ไม่ควรหักโหมมากเกินไป ควบคุมอาหารได้แต่ทำแบบพอดีๆ จะดีกว่าเนาะ ไม่งั้นผอมแล้วแต่ผมบางเนี้ย มันก็ไม่คุ้มกันเลย

 

ปัญหาผมบาง ผมร่วงขาด

 

 

5. อาจจะเป็นเพราะกรรมพันธ์ที่มีผมบางอยู่แล้ว ถ้าเป็นเพราะสาเหตุนี้แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างถูกวิธีดีที่สุดนะจ๊ะ

6. บางคนอาจจะแพ้แชมพูและผลิตภัณฑ์แต่งผมก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติ ลองหันมาใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่ทำจากธรรมชาติดู แม้ส่วนผสมอาจจะมีกลิ่นที่ขัดใจไปบ้างแต่ถ้ามันดีกับเส้นผม ทำให้ผมสวยเงางามมันก็น่าสนใจอยู่นะ

 

เอาล่ะ สาวๆคงพอจะรู้สาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาผมขาดหลุดร่วงแล้ว ดังนั้นมาใส่ใจกับหนังศีรษะและเส้นผมกันให้มากขึ้นนะคะ เส้นผมของเราจะแข็งแรงได้ก็ด้วยการดูแลของเรานี่แหละ

 

Cr. www.dekdnugirl.com