คุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการแปลก ๆ ชอบดึงทึ้งผมของตัวเองจนแหว่งหรือศีรษะล้านเลยหรือไม่? ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าไม่ควรทำ แต่คุณก็ไม่อาจบังคับใจตัวเองได้ หากคุณมีอาการเช่นนี้ล่ะก็ไม่ต้องตื่นตกใจไปว่าคุณเป็นพวกโรคจิต เพราะอาการเช่นนี้มีทางรักษา ซึ่งวันนี้เราจะมาเผยเรื่องราวของโรคและการรักษาที่ถูกต้องให้ได้ฟังกันค่ะ

          สำหรับโรคนี้เรียกว่า โรคถอนผมตัวเอง (Trichotillomania) เป็นภาวะผิดปกติทางจิตอย่างหนึ่ง และเป็นนิสัยหรือพฤติกรรมที่ย้ำคิดย้ำทำ โดยการถอนผมหนังศีรษะหรือขนตามตัว (ขนตา, ขนจมูก, ขนหน้าอก, ขนเพชร, คิ้ว) เล่นโดยที่ไม่รู้ตัว

          ส่วนมากมักถอนขนในขณะทำกิจกรรมบางอย่างที่เพลิน ๆ เช่น ขณะนั่งอ่านหนังสือ หรือดูโทรทัศน์ ถอนจนผมร่วงเกือบหมดหัว หรือหายเป็นหย่อม ๆ จนมีลักษณะผมที่แหว่งไป โดยพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย อายุที่พบโดยเฉลี่ยประมาณ 11 ปี แต่ถ้าเริ่มป่วยตอนอายุมากอาการมักจะเป็นเรื้อรัง ผู้ป่วยบางรายอาจเป็นนานถึง 20 ปี บางรายหายได้ภายในหนึ่งปี

สาเหตุของโรค

พฤติกรรมถอนผมตนเองจัดเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายตนเองอย่างหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันยังไม่สามารถทราบสาเหตุที่แน่นอน เบื้องต้นสามารถสรุปสาเหตุได้ดังนี้

          1. จากพยาธิสภาพของโรคเอง คือ มีความผิดปกติในสมองส่วนที่เกี่ยวกับการแสดงออกของพฤติกรรม หรือมีระดับของสารเคมีบางตัวในร่างกายผิดปกติ จึงมีโอกาสที่จะมีปัญหาในด้านการกระทำพฤติกรรมซ้ำ ๆ ซึ่งบางรายอาจออกมาเป็นการทำร้ายตนเองอย่างรุนแรงซ้ำ ๆ เช่น โขกศีรษะ หรือถอนผมตนเอง เป็นต้น

          2. จากพยาธิสภาพทางจิตใจ เกิดความเครียด เช่น มีปัญหาความสัมพันธ์กับครอบครัว กลัวการทอดทิ้ง เป็นต้น

          3. จากปัจจัยสิ่งแวดล้อมทางด้านสังคม การดำรงชีวิตอยู่ในสังคม อาจเกิดจากความคับข้องใจหากมีการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัว หรือที่เกี่ยวกับกิจวัตรประจำวัน เช่น มีการรับประทานอาหารที่ซ้ำซาก หรือการจำเส้นทางเดินทาง หรือการจัดสิ่งของให้อยู่อย่างเดิม ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือไม่เป็นไปตามสภาพแวดล้อมปกติที่เคยอยู่ จะทำให้มีความคับข้องใจ ซึ่งอาจแสดงออกมาเป็นพฤติกรรมการทำร้ายตนเองได้

 

การรักษา

รักษาร่วมกันระหว่างจิตแพทย์และแพทย์ผิวหนัง โดย

          1. รักษาอาการผมร่วงกับแพทย์ผิวหนัง

          2. ใช้แชมพูและสระผมตามสภาพผม

          3. หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำร่วมกันในครอบครัว

          4. ป้องกันการถอนผมตนเอง เช่น การนำวัสดุที่หาได้ในบ้าน เช่น หมวกคลุมผมเวลาอาบน้ำ ผ้าคลุมผม หมวก ฯลฯ มาคลุมที่ศีรษะ เพื่อป้องกันการดึงผมตนเอง ในระยะแรก ๆ อาจจะรำคาญและจะดึงออกตลอดเวลา แต่เมื่อเอามือจับศีรษะแล้วไม่พบเส้นผม ไม่สามารถถอนผมตนเองได้ ในระยะต่อมาก็อาจช่วยลดพฤติกรรมถอนผมลงไปในที่สุด

          5. หากไม่สามารถหยุดถอนผมตัวเองได้ ให้ทำบันทึกตารางที่ถอนผม เมื่อทำได้ดีขึ้นจะได้มีกำลังใจ

          6. ในกรณีที่เป็นเรื้อรังควรปรึกษาจิตแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจพิจารณาให้ยาเพิ่มเติม

หลังจากรักษาแล้ว ก็ควรจะหันกลับมาบำรุงรักษาหนังศีรษะและรากผมให้แข็งแรงผลิตเส้นผมใหม่ได้อย่างสมบูรณ์
โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จากธรรมชาติบริสุทธิ์ปราศจากสารเคมี แอลกอฮอล์  อย่าง ผลิตภัณฑ์ Vi Organic ที่ใช้วัตถุดิบออร์แกนิคมาตรฐานระดับสากลอย่าง ECOCERT และผ่านการวิจัยและพัฒนาอย่างพิธีพิถัน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลหนังศีรษะและรากผม ให้ผลิตผมเส้นใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ และ ขาดหลุดร่วงน้องลง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- toptenthailand.com

- เฟซบุ๊ก "RH Club" คลับของคนรักสุขภาพและความงาม

- Kapook.com