รังแค

 

รังแค (Dandruff) หรือสะเก็ดขุย ขาวๆเล็กๆบนหนังศีรษะ ที่มาพร้อมกับอาการแสบคันหัว คันหู บางทีก็มีตุ่มขึ้นที่ศีรษะ คันและมีผื่นบริเวณผิวหนังที่มีต่อมไขมันเยอะๆ มีชื่อเรียกเท่ๆ อีกชื่อว่า เซ็บเดิร์ม (SebDerm) หรือ  Seborrheic Dermatitis เป็นเรื่องที่ทำให้หลายๆคนทุกข์ทรมาน รำคาญ กับการรักษาที่ไม่หายสักที โดยที่ไม่เข้าใจว่าตัวเองเป็นอะไรกันแน่..?  ซึ่งหากเข้าใจโรคอย่างดีแล้ว เราสามารถดูแลตัวเองได้ โดยไม่ยากเลยค่ะ

 

เซ็บเดิร์ม (SebDerm)เกิดจากสาเหตุอะไร?............................. ตามตำราจะตอบว่าสาเหตุยังไม่ชัดเจน เป็นแล้วไม่หายขาด แต่จะเป็นๆหายๆเช่นนี้แหละ

มีองค์ประกอบของการเกิดโรคจาก 3 ปัจจัยคือ 

     - ยีสต์ (Yeast) เชื้อราตัวเล็กๆกลุ่มเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคเกลื้อน โดยกรดไขมันที่เป็นของเสียจากเชื้อ ทำให้เกิดการอักเสบของหนังศีรษะ
     - สมดุลของหนังศีรษะ สภาพของหนังศีรษะที่แห้งเกินไปทำให้มีการคัน หนังศีรษะที่มันเกินไปก็ทำให้จำนวนเชื้อยีสต์เพิ่มขึ้น 
     - พฤติกรรม ภาวะเครียดๆ ขาดการพักผ่อน ขาดการออกกำลังกาย ทำให้โรคกำเริบได้ง่าย การดื่มเหล้า  การทานอาหารบางอย่างก็ทำให้โรคแย่ลงเช่นกัน

 

3 เคล็ดลับในการจัดการกับ Seborrheic Dermatitis ให้หายขาด

         1. การดูแลสมดุลของ ยีสต์ (Yeast) การใช้แชมพูจัดรังแค  แชมพูยาที่มีส่วนประกอบในการยับยั้งเชื้อราเช่น Ketoconazole, Cyclopirox  ช่วย ลดปริมาณเชื้อบนหนังศีรษะและทำให้รังแคดีขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ การสระต้องท้ิงแชมพู่ไว้บนศีรษะ5-10 นาที ก่อนล้างออก ใช้ครีมนวดผมตามได้ ใช้รวมกับแชมพูอื่นๆได้เพราะแชมพูมักทำให้ผมแห้ง  และกลิ่นอาจจะไม่หอมนัก   

         2.การรักษาสมดุลของหนังศีรษะ

หนังศีรษะแห้ง /หนังศีรษะมัน - การเลือกแชมพูยาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในเรื่องนี้ แชมพู ทาร์ (Tar shampoo), ซิงค์ไพริไทออน (Zine pyrithion), ซิลิเนียม (Seleium) ที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบของหนังศีรษะ และลดการแบ่งตัวจะทำให้รังแคดีขึ้น ใช้ได้ดีในคนที่หนังศีรษะมัน แต่มักทำให้หนังศีรษะแห้ง จึงควรใช้ไม่ถี่เกินไปในคนที่ผิวแห้ง ในคนที่หนังศีรษะแห้ง ควรงดการใช้น้ำอุ่นสระผม  การใช้ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ชโลมศีรษะข้ามคืนก่อนสระออก ช่วยทำให้หนังศีรษะไม่แห้งเกินไป อาหารเสริมในกลุ่ม Fish oil ก็อาจจะทำให้หนังศีรษะที่แห้งดีขึ้น

การอักเสบของหนังศีรษะ .ใช้สเตอรอยด์ชนิดทาตามคำสั่งของแพทย์ หรือ การรักษาด้วยแสง หรือ เลเซอร์ เพื่อลดการอักเสบของหนังศีรษะ

         3. วินัยในการดูแลสุขภาพกาย และ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ควรรับประทานอาหารให้ได้สมดุล นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

 

หากรักษารังแคด้วยแชมพูยาจนอาการดีขึ้นแล้ว ก็ควรหยุดใช้แชมพูยาชั่วคราวเพื่อป้องการดื้อยาของเชื้อยีสต์นะคะ หลังจากนั้นควรเลือกใช้แชมพูที่อ่อนโยนปราศจากสารเคมีรุนแรงเพื่อป้องกันการเกิดอาการระคายเคืองอย่างแชมพู Vi Organic ที่เลือกสรรวัตถุดิบออร์แกนิคและพืชพรรณธรรมชาตินานาชนิด นอกจากนี้ยังผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าอ่อนโยนไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง จึงเหมาะคนที่หนังศีรษะอ่อนแอไม่แข็งแรงด้วยค่ะ

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก

ศูนย์รักษาฟื้นฟูปัญหาสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะโรงพยาบาลสมิติเวท